วันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ขนมเทียนแก้ว

         ในหมู่บ้านหนองจอก ต.ท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร มีสินค้า OTOP (หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์)ที่ดังในระดับประเทศอยู่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งผู้ผลิตก็รู้จักและเคยช่วยเหลือเกื้อกูลกันมา เพราะมีอาชีพหลักเป็นครูอย่างผมนี่แหละครับ เวลาผมให้นักเรียนทำรายงานเรื่องเกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น นักเรียนก็จะเข้าไปสอบถาม คุณครูทั้งสองท่าน เรียกว่าทุกปีทุกรุ่นที่สอนก็จะไปรบกวนท่านให้ข้อมูลเรื่องขนมเทียนแก้วที่ท่านทำอยู่ให้กับนักเรียนด้วยความเต็มใจและเมตตา สำหรับปีนี้ก็เหมือนกัน มีนักเรียนเข้าไปขอความรู้มาทำรายงานส่งผมอยู่หลายคน วันนี้ผมจึงขออนุญาตท่านผู้อ่าน นำรายงานของนักเรียนคนหนึ่ง มาลงที่ Blog ประชาสัมพันธ์ให้กับคุณครูทั้งสองท่าน เพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจของท่านที่มีต่อนักเรียนของผมเสมอมา


                                                       ประวัติความเป็นมา
         ขนมเทียนแก้วเอี่ยมจิตร เป็นขนมไทยประยุกต์ ที่เกิดจากภูมิปัญญาของ
นายวิเชียร, นางพัชรินทร์ เอี่ยมรักษา โดยดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่คนส่วนใหญ่รู้จัก เป็นการเปลี่ยนตัวขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวและแป้งมัน ผสมกัน ทำให้ตัวขนมเมื่อนึ่งสุกแล้ว ใส มองเห็นไส้ขนมที่อยู่ตรงกลาง ทำให้ดูแปลก สะดุดตาเมื่อพบเห็น และสะดวกต่อการรับประทาน เพราะเมื่อแกะใบตองที่ใช้ห่อหุ้ม ตัวขนมจะร่อนไม่เหนียวติดมือ ไส้ขนมเป็นไส้เค็ม ใช้ถั่วเขียว มะพร้าว หมูสับละเอียด และกุ้งแห้งอย่างดี เป็นส่วนผสมเวลารับประทานจะรู้สึกเหนียว นุ่ม แปลกใหม่และได้รสชาติที่แสนอร่อย การผลิตจะทำเป็นก้อนเล็ก ๆ พอดีคำซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง รับประทานได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกอิ่ม เป็นขนมไทยที่คงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะใช้ใบตองเป็นวัตถุดิบในการห่อหุ้มตัวขนม เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่าง ใช้ในเทศกาลงานบุญ ประเพณีของไทย และเทศกาลตรุษจีน สารทจีน หรือจะใช้เป็นของฝากผู้รับประทับใจ ด้วยรสชาติความอร่อย และบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเป็นพิเศษ สวยสะดุดตา
จุดเด่นของขนมเทียนแก้ว
         ขนมเทียนแก้วเอี่ยมจิตร มีจุดเด่นที่ “ใส เหนียว นุ่ม แปลกและอร่อย” เป็นขนมที่เกิดจากการสรรค์-สร้างความอร่อยเพื่อผู้บริโภคโดยเฉพาะ เมื่อรับประทานแล้วจะมีความรู้สึกว่าเป็นขนมที่สุดยอดของความอร่อย หากยังไม่ผ่านการนึ่งสุก สามารถแช่ตู้เย็นได้ 15 วัน เมื่อนึ่งสุกแล้วสามารถเก็บไว้ได้ 7 วัน โดยการแช่ตู้เย็น ตัวขนมที่แช่เย็นจะไม่แข็ง เวลารับประทานจะอุ่นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับประทาน

ขั้นตอนการผลิตมี 4 ขั้นตอน


1.การเตรียมใบตอง
   เริ่มต้นจากการเช็ดใบตองด้วยผ้าให้ใบตองสะอาด แล้วฉีกใบตองให้ได้ขนาดตามต้องการคือกว้างประมาณ 12 เซนติเมตร จากนั้นใช้กรรไกรตัดใบตองที่ฉีกไว้แล้ว เป็นรูปสี่เหลี่ยมรูปว่าว ใส่ภาชนะพักไว้
2. ขั้นตอนการเตรียมไส้
    2.1 นำถั่วเขียวกะเทาะเปลือกแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
    2.2 ล้างถั่วที่แช่ให้สะอาดแล้วนึ่งไฟจนถั่วสุก
    2.3 ตำถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วให้ละเอียด
4.เตรียมส่วนผสมไส้ขนมให้เรียบร้อย ประกอบด้วย น้ำมันพืช น้ำตาลทราย พริกไทยป่นเกลือป่น กุ้งแห้งปั่นละเอียด หมูสับละเอียด กระเทียม รากผักชีฝอย
5.ผัดไส้ขนม ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ(ขั้นตอนการเตรียมไส้ขนมข้อ 3และ4รวมกัน)
6.ปั้นไส้ขนมที่ผัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นก้อนกลม เล็ก ๆ ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร แช่ตู้เย็น


ขั้นตอนการทำตัวขนมเทียนแก้ว


1. ตวงน้ำใส่หม้อแล้วตั้งไฟ
2. ชั่งแป้งถั่วเขียว แป้งมัน และน้ำตาลทราย ใส่หม้อที่ตั้งไฟไว้
3. ใช้ไม้พายกวนส่วนผสมของตัวขนมที่ตั้งไฟ จนแป้งสุกมีลักษณะเหนียว
4. นำแป้งที่กวนสุกแล้วมาปั้นเป็นตัวขนมเทียนแก้ว เป็นก้อนกลมๆ โดยให้ไส้ขนมอยู่ตรงกลาง ก้อนขนมที่ปั้น จากนั้นนำตัวขนมที่ปั้นแช่ในถาดนำมันพืช เพื่อเตรียมห่อด้วยใบตอง

ขั้นตอนการห่อขนม
       นำใบตองที่ตัดเจียนไว้ มาทำเป็นรูปกรวย นำตัวขนมที่แช่ในถาดน้ำมันพืช มาใส่แล้วห่อให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมพิรามิด จะได้ขนมเทียนแก้วตามต้องการ ห่อเสร็จนำใส่หม้อนึ่งตั้งไฟ ประมาณ 15 นาที
สุกแล้วพร้อมรับประทานได้

สนใจอยากทดลองชิมติดต่อได้ที่ นายวิเชียร เอี่ยมรักษา,นางพัชรินทร์ เอี่ยมรักษา บ้านเลขที่ 149 ม.9 ต.ท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร โทร 08-7839-0297 ,08-9691-4624นางสาวปริศนา ประโมณะกรัง 4/2 โรงเรียนคลองขลุงราษฎร์รังสรรค์

3 ความคิดเห็น:

 1. เคยทานแล้ว อร่อยมากเลย โดยเฉพาะไส้ขนมมีรสชาติถูกใจมากค่ะ เปลือกก็ใสนุ่ม สุดยอด.....

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ22 ธันวาคม 2554 13:44

  น่ากินจัง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ15 พฤษภาคม 2555 02:25

   สุดยอดความอร่อยครับ

   ลบ